CONG TY TNHH DOAN KET TIEN

Mỹ tiến hành đợt kiểm tra mới về ngành sản xuất thép của Trung Quốc
Ngày đăng: 08/07/2019

Bộ Thương mại dự kiến sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức thứ hai vào việc liệu các công ty thép Trung Quốc đang vận chuyển thép thông qua Việt Nam để tránh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ. PHOTO: TYRONE SIU / REUTERS

Quyết định điều tra sau một khiếu nại trong tháng 9 từ nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ và là một sự tăng cường những nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chặn việc cung cấp quá nhiều kim loại do Trung Quốc sản xuất ra khỏi dòng chảy trên thị trường Hoa Kỳ. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến mức thuế mới đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc qua Việt Nam, theo các quy tắc được đưa ra để ngăn chặn một thực tế trốn thuế quan như vậy và đây được xem như là hành vi gian lận.

Các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ đã cáo buộc trong đơn khiếu nại của họ rằng, nhà sản xuất thép Trung Quốc đã vận chuyển kim loại vào Việt Nam, Trung Quốc đã thay đổi kim loại vừa đủ mà sau đó họ có thể phân loại kim loại như của người Việt Nam, rồi chuyển nó đến Hoa Kỳ theo các mức thuế thấp hơn tính trên thép Việt.

Một phát ngôn viên của phòng Thương mại từ chối bình luận.

Điểm quan trọng của vấn đề là có phải những thay đổi đó-ví dụ thêm kẽm để làm cho nó không bị ăn mòn, về cơ bản cách làm thay đổi thép chỉ đủ để làm cho nó thực chất là một sản phẩm thương hiệu mới là “sản xuất ở Việt Nam”.

Một lá thư viết cho Bộ thương mại của các luật sư đối với một số nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ nói rằng, lớp phủ thép liên quan đến “đầu tư tương đối nhỏ, thêm tương đối ít giá trị và không có thêm các thành phần hoặc bất cứ cái gì khác.”

Các nhà nhập khẩu thép Châu Á tại Hoa Kỳ có thể phải trả giá cao hơn, họ phàn nàn rằng: họ đang bị phạt oan. Minmetals, Inc.- một công ty kinh doanh thép ở New Jersey đang phản đối việc điều tra, lập luận trong một bức thư gửi đến Bộ Thương mại rằng “một sự biến đổi đáng kể xảy ra” khi thép được phủ thêm một lớp.

Dưới áp lực từ nhà sản xuất thép của Mỹ, Hoa Kỳ trong năm qua đã áp đặt mức thuế cao 266% trong ít nhất bốn loại thép mới từ Trung Quốc. Điều đó bước đầu cho phép nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ tính phí nhiều hơn cho thép của họ, vì vậy họ vô cùng lo lắng khi thép từ Việt Nam bắt đầu tràn vào các cảng của Hoa Kỳ. Và trong tháng 9, bốn nhà sản xuất thép- Hoa Kỳ Steel Corp, Nucor Corp., AK Steel Holding Corp và ArcelorMittal-đã đệ đơn thỉnh nguyện của họ với Bộ Thương mại.

Một phát ngôn viên của ArcelorMittal cho biết, công ty này đang trông đợi kết quả của cuộc điều tra.”

Dữ liệu thương mại độc lập ủng hộ những gì các nhà sản xuất thép đang cáo buộc. Trong 6 tháng đầu năm 2016, các lô hàng thép từ Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng lên đến 312.329 tấn, so với 25.756 tấn cùng kỳ năm trước đó. So với cùng kỳ, xuất khẩu của Trung Quốc thép đến Việt Nam theo Công ty Thông tin Dữ liệu Thương mại Dịch vụ Toàn cầu (Global Trade Information Services) cho biết là tăng 46% lên 6,3 triệu tấn so với 4,3 triệu tấn.

Cuộc đấu tranh để kìm hãm sự dư thừa kim loại từ việc Trung Quốc mở rộng sản xuất ra ngoài cả thép. Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa cũng đang xem xét việc liệu công ty Zhongwang Holdings Ltd Trung Quốc- một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất của quốc gia này, vận chuyển nhôm trái phép qua Mexico và biến đổi kim loại này tại một nhà máy ở New Jersey để tránh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Công ty Zhongwang Trung Quốc đã phủ nhận bất kỳ hoạt động trái phép nào.

 

Dịch bởi: hongnhung

Hotline tư vấn: 0905 810 171